Kế hoạch đầu tư phát triển

KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN

Với mong muốn đem đến cho khách hàng dịch vụ với chất lượng ngày càng hoàn thiện, Cảng Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn cơ sở hạ tầng, phương tiện thiết bị, thị trường và nguồn nhân lực của mình nhằm thực hiện tốt sứ mệnh mà chúng tôi đã cam kết với khách hàng và các bên hữu quan vì sự phát triển chung vì sự thị vượng của các bên.

Kế hoạch đầu tư phát triển năng lực khai thác của Cảng Đà Nẵng giai đọan 2020 -2025 với mục tiêu là Xây dựng cảng Đà Nẵng trở thành cảng biển hiện đại nhất tại miền Trung Việt Nam, với các dự án chính:

1. Dự án Đầu tư xây dựng khu bãi sau cầu cảng số 4, 5 – Bến cảng Tiên Sa

Dự án có tổng mức đầu tư 373 tỷ đồng,  được chia làm 02 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Xây dựng bãi container và đường giao thông gồm 04 Blocks và sử dụng 02 xe nâng ERTG khai thác bãi kết hợp với Reach Stracker hiện có trong cảng.
+ Giai đoạn 2: Mua sắm 02 ERTG.
Dự án được xây dựng trên diện tích 37.415 m2, mua mới 04 ERTG (chiều rộng làm hàng 6 hàng container +1 làn xe, chiều cao làm hàng 5 tầng +1 chồng container) có sức chứa xấp xỉ 0,11 triệu Teus.

Thời gian dự kiến đưa vào khai thác Quý 4/2021. Giai đoạn 2 của dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

2. Dự án đầu tư 04 cẩu ERTG tại cảng Tiên Sa

Đầu tư 04 cẩu ERTG và cơ sở hạ tầng đồng bộ tại 04 blocks hiện hữu G, H, I, K có diện tích 22.000 m2. Các cẩu ERTG (chiều rộng làm hàng 6 hàng container +1 làn xe, chiều cao làm hàng 5 tầng +1 chồng container) khai thác container kết hợp với Reach Stracker hiện có trong cảng. Tổng mức đầu tư của dự án 171 tỷ đồng.

Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng Quý 4/2020.

3. Dự án Trung tâm dịch vụ Logistics Hoà Vang

Dự án được xây dựng trên diện tích 20 ha, có tổng mức đầu tư xây dựng dự kiến 548 tỷ đồng. Dự án hoàn thành có thể khai thác đạt công suất xấp xỉ 0,2 triệu Teus/năm. Các chức năng chính của Trung tâm:

+ Tổ chức vận tải, vận chuyển hàng hoá từ nhà sản xuất đến tận nơi tiêu thụ.
+ Phân phát hàng hoá.
+ Lưu kho, bãi hàng hoá và container.
+ Chất/rút hàng hoá trong các container.
+ Bảo quản và sửa chữa container.
+ Môi giới tiêu thụ đối với hàng hoá gửi kho ngoại quan; Môi giới giám định, bảo hiểm. Tái chế, gia cố, đóng gói bao bì…
+ Làm thủ tục kiểm hoá hải quan, kiểm dịch.
+ Dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác Giai đoạn I của dự án vào năm 2023.

4. Dự án đầu tư xây dựng kho hàng CFS số 2 cảng Tiên Sa

Xây dựng mới kho hàng CFS có diện tích 2.160m2 (LxB=54x40m) tại vị trí đối diện với Văn phòng Tiên Sa theo hướng về phía cầu cảng. Kho CFS dùng làm nơi đóng rút, lưu kho hàng lẻ nên xây dựng kho có dock để thuận tiện cho việc đóng rút hàng container.

Kho hàng CFS số 2 phải đầy đủ chức năng: Hệ thống điện, Hệ thống camera, Hệ thống báo cháy, Hệ thống kệ Selective nhằm gia tăng diện tích chứa hàng, Pallet nhựa, Phần mềm quản lý kho, 01 xe nâng điện 3 đến 5 tấn tầm với hơn 4m. Tổng mức đầu tư xây dựng: 13,97 tỷ đồng.

Dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác Quý IV/2021.

5. Các dự án mua sắm khác:

Hàng năm, Cảng Đà Nẵng thực hiện mua sắm mới nhằm bổ sung năng lực khai thác contaier như: Đầu kéo rơ mooc, Xe nâng Reach Stacker, Ngáng cẩu khai tác container quá khổ.