Tổng giám đốc VIMC tham gia đoàn công tác của Bộ GTVT tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải APEC lần thứ 11

Tin tức

19-05-2023

Chia sẻ bài viết qua

Từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 5 năm 2023, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam(VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh đã tham gia đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu tham dự các chương trình hoạt động Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ 2 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ.

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải APEC lần thứ 11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ 2 “Vai trò của GTVT đối với biến đổi khí hậu” diễn ra vào ngày 16/5.

Thứ trưởng chúc mừng Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Hội nghị bộ trưởng GTVT APEC lần thứ 11, hội nghị trực tiếp cấp Bộ trưởng sau ba năm đại dịch covid; Cảm ơn Hoa Kỳ đã chuẩn bị hết sức chu đáo về nội dung và hậu cần cho hội nghị.

Việt Nam đánh giá cao chủ đề của hội nghị bởi đây là các vấn đề cấp bách, chiến lược toàn cầu, đặc biệt chủ đề vai trò GTVT đối với biến đổi khí hậu. Việt Nam đồng tình với quan điểm của Hoa Kỳ, Ban thư ký APEC, các Bộ trưởng Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Thái Lan về tính tất yếu, sự cần thiết phải thúc đẩy cắt giảm các-bon trong GTVT.

Thứ trưởng cho biết, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 năm 2021 tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh (COP 26), Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ.

Triển khai cam kết này, Việt Nam đã xây dựng lộ trình cắt giảm các-bon và chương trình chuyển đổi năng lượng xanh ngành GTVT hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050. Trong đó, khử các-bon trong lĩnh vực vận tải đường bộ là nhiệm vụ trọng tâm bởi vận tải đường bộ đảm nhận tới 63% khối lượng hàng hóa và 93% khối lượng hành khách vận chuyển, chiếm đến 80% lượng phát thải toàn ngành GTVT.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam nhận thức rõ cơ hội chuyển đổi công nghệ, đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa ngành GTVT. Tuy nhiên, khử các-bon trong lĩnh vực vận tải đường bộ ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và gặp nhiều khó khăn, thách thức, từ thể chế, chính sách, đến công nghệ, nhân lực, tài chính. Song Việt Nam tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế phát triển và có sự chủ động nhất định nhờ có hãng sản xuất xe điện trong nước.

“Với cam kết mạnh mẽ, quyết tâm cao của Chính phủ và kết quả triển khai đến nay, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu đề ra. Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác của các nền kinh tế APEC, hy vọng rằng GTVT APEC sẽ có những đóng góp tích cực đưa phát thải ròng khí nhà kính toàn cầu về 0 vào năm 2050”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Trong khuôn khổ Hội nghị, bên cạnh các chương trình chung của Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang và đoàn công tác VIMC đã cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk, tham dự sự kiện “Lễ khởi động Dự án hợp tác hàng hải xanh APEC” và cuộc gặp bà Laura Lane, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc toàn cầu phụ trách các vấn đề về doanh nghiệp thuộc Tập đoàn UPS nhằm trao đổi cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước trong lĩnh vực hàng hải và hàng không.

Tại buổi gặp mặt song phương với Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Hội nghị APEC lần này “Kiến tạo một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người” được xây dựng với trọng tâm thảo luận về các vấn đề thiết yếu và quan trọng trong lĩnh vực GTVT như chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, giao thông tiếp cận và bình đẳng giới. Đây cũng là những lĩnh vực mà Bộ GTVT Việt Nam rất quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang tập trung triển khai thực hiện.

Cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ GTVT Hòa Kỳ Annie Petsonk

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua, trong đó quan hệ kinh tế – thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ hai nước đã và đang phát triển ngày một tích cực, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực.

Riêng lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng nhấn mạnh những chương trình hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, hàng hải. Đối với lĩnh vực hàng hải, việc thực hiện Hiệp định vận tải biển giữa hai nước diễn ra hiệu quả. Các cơ quan hàng hải Hoa Kỳ đã hỗ trợ Cục Hàng hải VN trong lĩnh vực an toàn, an ninh hàng hải và tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, còn có các hoạt động đầu tư khai thác cảng biển, đánh giá, xây dựng lộ trình cắt giảm phát thải, mô hình về giá cước vận tải biển, xây dựng mô hình hành lang vận tải biển xanh…

Trong cuộc gặp song phương với Bộ GTVT Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Annie Petsonk

Thống nhất với đoàn Bộ GTVT Việt Nam về tăng cường hợp tác hai bên trong thời gian tới ở các lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk trao đổi một số nội dung cụ thể để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia vào vào các dự án phát triển GTVT tạiViệt Nam.

Tại sự kiện “Lễ khởi động Dự án hợp tác hàng hải xanh APEC”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã phát biểu nhấn mạnh, với chính sách mở cửa, Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, trong đó kinh tế hang hải ngày càng tăng trưởng, mở rộng. Đồng thời việc gia nhập, ký kết các hiệp định vận tải biển với các quốc gia trên toàn thế giới đã thúc đẩy giao thương làm không ngừng gia tăng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, Việt Nam cũng đứng trước thách thức khi lĩnh vực này đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính. Trong đó vấn đề tài chính, nguồn lực để tạo điều kiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh lĩnh vực hàng hải cũng là một thách thức.

Dự án Hợp tác hàng hải xanh APEC là dự án do Hoa Kỳ tài trợ với sự tham gia hỗ trợ của các nền kinh tế thành viên như Nhật Bản, Canada, New Zealand và Papau New Guine; bao gồm các hội thảo chuyên đề thảo luận về tiêu chuẩn, công nghệ, phương thức tài chính để xây dựng các tuyến hành lang vận tải biển xanh kết nối cảng biển trong khu vực APEC. Do vậy, việc tham gia vào dự án sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Việt Nam mà cho cả các nền kinh tế khác.

Tại cuộc gặp với Phó chủ tịch Tập đoàn UPS Laura Lane, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Xuân Sang khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, cùng Tổng giám đốc VIMC Nguyễn Cảnh Tĩnh đã có cuộc gặp bà Laura Lane, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc toàn cầu phụ trách các vấn đề về doanh nghiệp thuộc Tập đoàn UPS.

Hai bên thảo luận các giải pháp, trong đó có nỗ lực của UPS trong việc phát triển ngành logistics nhằm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tại Việt Nam và trong khu vực. Phía UPS cũng chia sẻ cam kết của tập đoàn về phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực logistics.