Thuyền viên: Người con của biển và trái tim của ngành Vận tải biển

Tin tức

23-06-2023

Chia sẻ bài viết qua

Cùng với các ngành nghề tạo ra sức mạnh kinh tế cho các Quốc gia thì ngành Hàng Hải với sự đóng góp của Thuyền viên đã góp một phần lớn trong sự nghiệp phát triển nền kinh tế cũng như giá trị ảnh hưởng của lực lượng lao động này đến cộng đồng xã hội. Chính vì thế, từ năm 2010, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã Quyết định lấy ngày 25 tháng 6 hàng năm là  “Ngày thuyền viên – Day of Seafarer”. Đây là một sự tôn vinh, công nhận đầy đủ và sự biết ơn sâu sắc tới sự đóng góp, sự hy sinh mà thuyền viên phải chịu do thời gian dài sống và làm việc trên biển xa cách gia đình và bạn bè.

Đối với Cảng Đà Nẵng, nơi tàu bè nhộn nhịp ra vào làm hàng thì Thuyền viên chính là những vị khách quý trên những con tàu cập Cảng Tiên Sa. Ngôi nhà chung của các Thuyền viên là Công ty Cổ phần Tàu lai Cảng Đà Nẵng (Danatug) – Công ty Cổ phần có sự góp vốn của Cảng Đà Nẵng với 10 tàu lai dắt và đội ngũ 74 Thuyền viên, hoạt động trên địa bàn từ Cảng Vũng Áng tới Cảng Quy Nhơn, trong đó Cảng Đà Nẵng là chủ lực.

Để có những hình ảnh chân thực nhất về hoạt động của Thuyền viên trên một chuyến tàu lai dắt, chúng tôi đã tham gia một buổi làm việc của tàu Đa Phước tại Cảng Tiên Sa vào một buổi sáng nắng tươi cuối tháng Sáu.

Đón tôi lên tàu là Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Phước và các anh em thủy thủ, họ vừa cập bờ sau khi đưa một tàu container rời bến. Trong khi chờ đón chuyến tàu MSC Trader II để lai dắt vào cầu tàu TS4 làm hàng, tôi được các anh em dẫn đi tham quan một vòng trên tàu. Tàu Đa Phước với công suất 2800 HP được đóng mới năm 2015 và cũng vừa được lên đà hoàn thành sửa chữa trong năm nay, đây là tàu có công suất lớn nhất trong đội tàu của Danatug. Đi một vòng từ buồng lái, buồng máy, boong tàu, khoang sinh hoạt điều đập vào mắt tôi là sự sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng. Có lẽ việc cẩn trọng, tỉ mỉ khi vận hành điều khiển con tàu đã tạo nên nét sinh hoạt như thế. Một lúc sau, khi có tín hiệu báo tàu MSC Trader II đã sẵn sàng vào cầu, tàu Đa Phước cùng với 2 tàu khác cùng phối hợp để thực hiện nhiệm vụ đưa tàu vào cập bến TS4.

Trước mắt tôi là con tàu container to lớn nhập xuất hơn 1.000 cont tại Cảng Tiên Sa, với sự điều khiển của Hoa tiêu, 3 chiếc tàu lai dắt phối hợp nhịp nhàng lúc tiến lúc lùi đưa tàu hàng vào cập bến an toàn.

Tàu hoàn thành công việc và quay vào cập bờ cũng là lúc tôi chia tay thủ thủ đoàn tàu Đa Phước, phải trực tiếp lên tàu thì mới thấy điều kiện làm việc của các anh rất vất vả, nắng nóng chưa kể mùa mưa bão, giá rét. Tuy tàu đã được trang bị đầy đủ hệ thống quạt, điều hòa nhưng không thể tránh khỏi việc làm việc ngoài trời, trong khoang máy. Nhìn các anh ai cũng rắn rỏi, nước da nâu bóng mồ hôi nhưng vẫn vui vẻ tích cực làm việc tôi cảm thấy thật tự hào khi mình có những người đồng nghiệp là Thuyền viên. Vị Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Phước 54 tuổi cho biết, Ông đã có 36 năm làm việc trên tàu trong đó có 12 năm làm Thuyền trưởng, Ông cùng anh em thủy thủ rất phấn khởi khi được quan tâm của các lãnh đạo, đoàn thể trong dịp ngày lễ tôn vinh nghề nghiệp của mình.

 

Nhân ngày Thuyền viên Thế giới (25/06), kính chúc các anh mạnh khỏe, vượt sóng, vượt gió, hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần bảo đảm giao thương hàng hóa tại địa bàn công tác.

Phòng CNTT