Tàu Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng

Tin tức

20-05-2023

Chia sẻ bài viết qua

Sáng ngày 19/5/2023, 2 tàu Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng.
 

Đây là 2 tàu chiến tuyến đầu của Hải quân Ấn Độ gồm INS Delhi, Khu trục hạm tên lửa dẫn đường được thiết kế và chế tạo nội địa đầu tiên của Hải quân Ấn Độ và INS Satpura, một tàu khu trục tàng hình đa năng

Cả 2 tàu đều có khả năng vận hành các máy bay trực thăng đa chức năng và được trang bị một loạt vũ khí và cảm biến linh hoạt để phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước.

Trong thời gian 4 ngày, Đoàn chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, thăm và chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, giao lưu bóng chuyền với các sỹ quan, thủy thủ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm, các sỹ quan, thủy thủ trên 2 tàu Hải quân Ấn Độ và Bộ Tư lệnh Vùng 3 sẽ có buổi tập luyện chung trên biển. Lễ tiễn đoàn tàu Hải quân Ấn Độ diễn ra vào ngày 22/5.

Tàu INS Satpura- khu trục tàng hình đa năng

Tại lễ đón Đoàn, Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh, Tư lệnh Hạm đội miền Đông, Chỉ huy tàu bày tỏ niềm vui khi nhận được sự chào đón của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại cảng Tiên Sa.

 

Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh gửi lời cảm ơn Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hải quân Nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu dành cho các tàu Hải quân Ấn Độ tại Đà Nẵng.

Ông Gurcharan Singh chia sẻ, hai quốc gia cách nhau hàng nghìn dặm, nhưng các đại dương đã kết nối trong mục tiêu chung vì hòa bình và thịnh vượng.

Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh cho biết, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái, đánh dấu mối quan hệ hữu nghị bền vững được thiết lập giữa hai nước vào năm 1972.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam đã được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016 và hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác này. Hợp tác giữa Hải quân với Hải quân là phần trung tâm của quan hệ đối tác Quốc phòng song phương của hai nước Việt Nam- Ấn Độ và bao gồm nhiều hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, diễn tập song phương, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Tàu INS Delhi- Khu trục hạm tên lửa dẫn đường

Cả hai quốc gia cũng đã thể hiện cam kết trong việc duy trì mức độ gắn kết cao, ngay cả trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19.

“Chuyến thăm của chúng tôi là minh chứng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước và phản ánh tầm quan trọng mà chúng ta coi trọng mối quan hệ đó. Trong chuyến thăm này, chúng tôi mong muốn tăng cường mối liên kết giữa nhân dân với nhân dân, trải nghiệm văn hóa phong phú của quốc gia các bạn. Thực hiện các công tác trao đổi kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước. Chúng tôi cũng mong chờ các cuộc tập trận với các tàu của Hải quân Nhân dân Việt Nam ở trên biển”- Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh bày tỏ./.

Một số hình ảnh tàu Hải quân Ấn độ tại Đà Nẵng:

 

 

 

VOV