Phụ nữ là một phần không thể thiếu của lực lượng lao động hàng hải

Tin tức

17-05-2024

Chia sẻ bài viết qua

Trong thực tế, phụ nữ đã chứng tỏ vai trò và những đóng góp của họ ở mọi ngành nghề trong xã hội, trong đó bao gồm ngành hàng hải. Vai trò của phụ nữ trong ngành này đã dần dần được thế giới thừa nhận. Những chính sách khuyến khích phụ nữ tham gia vào ngành hàng hải cũng đã được các tổ chức quốc tế quan tâm ban hành. Đây thực sự là những động lực, cơ hội cho việc gia tăng số lượng phụ nữ tham gia vào ngành hàng hải.

Ngày 04/12/2019, Đại hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã thông qua Nghị quyết A.1170 (32) tại phiên họp lần thứ 32 đã công bố chính thức ngày 18/5 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ Hàng hải. Đây là dịp đặc biệt nhằm tôn vinh phụ nữ trong Ngành và nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng, giữ lại và duy trì việc làm bền vững và nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực Hàng hải. Đồng thời, củng cố cam kết của IMO đối với Mục tiêu phát triển bền vững số 5 của Liên hợp quốc (bình đẳng giới) và hỗ trợ công việc giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính trong ngành Hàng hải hiện nay.

Nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành hàng hải cũng phát triển và tạo ra ngày càng nhiều cơ hội cho phụ nữ tham gia vào ngành này trên mọi vị trí. Ngày nay, chúng ta có thể thấy phụ nữ trên mọi cương vị, vị trí của ngành hàng hải từ lãnh đạo cấp cao như giám đốc cảng, công ty vận tải đến làm các vị trí trước đây vốn chỉ là của đàn ông do đặc tính công việc yêu cầu như là thuyền viên.

Tổng thư ký IMO, Kitack Lim đã có lần chia sẽ “Thông qua đào tạo, tầm nhìn, sự công nhận, chúng tôi mong muốn hỗ trợ một môi trường làm việc không có rào cản cho Phụ nữ Hàng hải. Hãy làm việc để phá bỏ các rào cản và đảm bảo rằng chúng tôi tạo ra một môi trường làm việc tạo điều kiện, hỗ trợ và bao gồm sự tham gia đa dạng của tất cả mọi người tham gia, không có cản trở trong cộng đồng hàng hải

Tại Cảng Đà Nẵng, CBCNV, người lao động là nữ luôn được sự quan tâm đặc biệt từ Lãnh đạo các cấp. Không phải chỉ những ngày kỷ niệm 8/3 hay 20/10, mà là môi trường làm việc luôn luôn được cải thiện, tính cộng hưởng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cùng hoàn thành nhiệm vụ, cùng chia sẽ buồn vui luôn được đặt lên hàng đầu.

Phụ nữ là một phần không thể thiếu của lực lượng lao động hàng hải, đóng góp vào sự thành công của các hãng tàu, cảng, các dịch vụ trên bờ và hơn thế nữa.

 

Phòng CNTT