Phác họa bức tranh về ‘sức khỏe’ của các doanh nghiệp đại chúng

Tin tức

10-07-2023

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Đây là năm thứ ba Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng VIX50, nhằm tôn vinh những công ty đại chúng đã thể hiện sức mạnh tài chính và truyền thông ấn tượng, đồng thời khẳng định tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị và vị thế trong ngành của các doanh nghiệp.

Tại Bảng xếp hạng VIX50 năm nay, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – VIMC (mã chứng khoán: MVN) đã lọt vào Top 50, đồng thời đứng đầu Top 10 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng kép về lợi nhuận giai đoạn 2018 – 2022.

Đây là kết quả nghiên cứu khách quan, khoa học và độc lập của Vietnam Report, được công bố chính thức trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Để thực hiện danh sách này, Vietnam Report đánh giá các công ty đại chúng bao gồm cả niêm yết và chưa niêm yết qua 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 lựa chọn công ty đủ tiêu chuẩn xếp hạng theo 4 chỉ số: doanh số, lợi nhuận, tài sản và vốn hóa thị trường tối thiểu 500 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường được tính đến thời điểm ngày 29/4/2023.

Giai đoạn 2 xếp hạng công ty trong Top 50 dựa trên 2 nhóm tiêu chí chính. Một là dựa trên quy mô, hiệu quả và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện qua các chỉ số như giá trị vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, EPS, ROE, tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận. Hai là dựa trên uy tín truyền thông của doanh nghiệp được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng về 24 tiêu chí truyền thông của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, Vietnam Report phối hợp với các nhóm chuyên gia tài chính và kinh tế ngành để đánh giá bổ sung về tiềm năng tăng trưởng; mức độ phát triển bền vững; chất lượng quản trị và vị thế trong ngành của mỗi doanh nghiệp đại chúng.

VIX50 đã phác họa bức tranh tổng thể về “sức khỏe” của các doanh nghiệp đại chúng, cũng như ghi nhận những cái tên có sức mạnh bền bỉ, thể hiện rõ nét vai trò dẫn dắt thị trường năm qua.

VIMC

Chia sẻ bài viết qua