ĐỔI MỚI HỆ THỐNG QUẢN LÝ KHAI THÁC CẢNG CONTAINER

Tin tức

04-01-2021

Chia sẻ bài viết qua

Hoàn thành nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý khai thác cảng container vào tháng 04 năm 2020

Bước tiến mới về năng lực quản lý khai thác cảng container, chuẩn bị cho sự đột phá về tăng trưởng.

Ngày 19 tháng 04 năm 2020, tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa, Cảng Đà Nẵng đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm quản lý điều hành khai thác cảng container CATOS phiên bản 7.7 từ Total Soft Bank (Hàn Quốc). Phiên bản này là bản nâng cấp toàn diện của CATOS phiên bản 6.6, đã được Cảng Đà Nẵng đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2004 bằng nguồn vốn vay ODA – Nhật Bản.


Hệ thống phần mềm quản lý khai thác cảng container CATOS

Kết thúc năm 2020, với đầy khó khăn và thách thức từ dịch bệnh, bão lũ, tuy nhiên Cảng Đà Nẵng đã có mức tăng trưởng tốt, trong đó Container tăng trưởng 17%, lợi nhuận tăng trưởng gần 15%, so với năm 2021. Dự kiến đến năm 2025 sản lượng hàng container đạt 1.000.000 Teus.

Từ việc đầu tư CATOS ban đầu với những phân hệ căn bản, trong hơn 10 năm qua, Cảng Đà Nẵng đầu tư liên tục các phần mềm khác để hoàn thiện hệ thống phần mềm, đáp ứng các yêu cầu quản trị điều hành đối với quản lý hàng tổng hợp, cầu bến, nhiên liệu, phương tiện thiết bị, kế toán, nhân sự.

Ngoài ra còn có rất nhiều các phần mềm phụ trợ đi kèm để trao đổi dữ liệu EDI với khách hàng, trao đổi dữ liệu hải quan điện tử… Các phần mềm đã phát huy hiệu quả trong sử dụng ở từng bộ phận nghiệp vụ, nhưng bộc lộ những hạn chế về công nghệ và tính năng nghiệp vụ,  làm cản trở hiệu quả quản trị và điều hành của Cảng Đà Nẵng. Riêng phần mềm quản lý container Catos phiên bản 6.6 do công ty Total Soft Bank (Hàn Quốc) phát triển, qua 16 năm sử dụng liên tục chưa được cập nhật sửa chữa, không sử dụng được trên các phiên bản hệ điều hành mới. Bên cạnh đó phần mềm do được phát triển cách đây hơn 1 thập niên nên cũng bị lạc hậu, không hỗ trợ theo những quy định mới của hàng hải quốc tế ví dụ như VGM, trao đổi dữ liệu hải quan điện tử, không tùy biến được phần tính cước theo nhu cầu của Cảng, không kết nối được với phần mềm kế toán để tạo sự kết nối liên hoàn từ sản xuất đến tài chính. Đồng thời là hệ thống máy chủ, hạ tầng mạng chỉ dừng ở mức đủ để vận hành phần mềm chứ chưa có khả năng chịu lỗi (khi gặp thiên tai, sự cố phần cứng …), bảo mật trước nguy cơ tấn công mạng yếu, dẫn đến độ sẵn sàng của hệ thống thấp.

Từ hiện trạng bất cập đã nêu trên cùng với quy mô sản xuất ngày càng lớn mạnh, sự tăng trưởng cao của hàng container trong những năm tới; yêu cầu ngày càng cao của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ khai thác container cũng như cam kết chất lượng của Cảng đối với khách hàng, nâng cao các dịch vụ hỗ trợ mở rộng trên internet thì Cảng Đà Nẵng đã quyết định đầu tư nâng cấp ngay hệ thống công nghệ thông tin khai thác container tại cảng Tiên Sa. Sau quá trình nghiên cứu các giải pháp khả thi, Cảng Đà Nẵng đã triển khai dự án nâng cấp các hạng mục hạ tầng CNTT và hệ thống phần mềm CATOS.

 


Khai trương Trung tâm dịch vụ khách hàng mới

Việc triển khai vấp phải nhiều khó khăn, thách thức như vừa triển khai nâng cấp vừa vẫn phải đảm bảo việc quản lý điều hành khai thác container, đảm bảo an toàn dữ liệu, hạn chế tối đa việc bị gián đoạn, cùng lúc phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của lãnh đạo Cảng Đà Nẵng, lãnh đạo Xí nghiệp Cảng Tiên Sa cùng với những nỗ lực ngày đêm không quản ngại khó khăn của đội ngũ CNTT và toàn thể cán bộ quản lý, nhân viên của dây chuyền khai thác container, việc triển khai các hạng mục hạ tầng CNTT và đặc biệt là hệ thống phần mềm quản lý điều hành khai thác cảng container CATOS đã đến đích đúng tiến độ đề ra, vận hành chính thức vào ngày 19 tháng 04 năm 2020.

Thời khắc quyết định vận hành chính thức CATOS 7.7

Việc chuyển đổi thành công sang hệ thống phần mềm mới đã đánh dấu một bước tiến mới về năng lực quản lý khai thác cảng container, chuẩn bị cho sự đột phá về tăng trưởng.


Đầu tư mới phòng máy chủ, nâng cấp hạ tầng CNTT

Việc đầu tư nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý khai thác cảng container là lời cam kết với khách hàng về nâng cao chất lượng dịch vụ khai thác container và đáp ứng quy mô sản xuất ngày càng lớn mạnh, sự tăng trưởng cao của hàng container trong những năm sắp tới của Cảng Đà Nẵng, vị trí cửa ngõ của một thành phố phát triển và vùng kinh tế rộng lớn nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, mang sứ mệnh động lực để phát triển kinh tế hàng hải, phát triển kinh tế biển, một trong ba trụ cột kinh tế Đà Nẵng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.

                                                               Phòng Công Nghệ Thông Tin