Doanh nghiệp hưởng lợi gì từ logistics xanh?

Tin tức

03-04-2023

Chia sẻ bài viết qua

Logistics xanh giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, cải thiện hoạt động và chinh phục khách hàng.

Logistics xanh đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng do biến đổi khí hậu và người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Do đó, các doanh nghiệp đi theo hướng xanh hóa để có được lợi thế cạnh tranh bền vững. Theo đó, họ có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm tiêu thụ tài nguyên, nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao uy tín doanh nghiệp… Mục tiêu chính của logistics xanh là giảm lượng khí thải carbon thông qua việc chuyển sang sử dụng các thùng chứa và bao bì thân thiện với môi trường hơn, sử dụng các phương pháp vận chuyển ít lượng khí thải carbon hơn…

Logistics xanh giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, cải thiện hoạt động và chinh phục khách hàng. Ảnh: Forbes

Chinh phục khách hàng

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến môi trường và thói quen mua sắm phần nào phản ánh điều đó. Theo dữ liệu của IBM, gần 80% người dùng cho rằng yếu tố bền vững quan trọng. Khảo sát cũng cho thấy, gần 60% người dùng sẵn sàng thay đổi thói quen mua sắm để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Để đáp ứng mong đợi của khách hàng, doanh nghiệp cần tìm các biện pháp khả thi để giảm tác động vào hệ sinh thái như thực hiện chiến lược về chuỗi cung ứng và logistics xanh. Khảo sát của Forbes thực hiện với 1.000 người tiêu dùng của Mỹ chỉ ra khoảng 88% khách hàng sẵn sàng gắn bó với thương hiệu nếu họ ưu tiên tính bền vững.

Cắt giảm chi phí

Bằng cách chuyển đổi sang các nguồn cung cấp năng lượng xanh, Google và Amazon đã giảm tới 10% chi phí năng lượng. Ngoài ra, khi loại bỏ trọng lượng không cần thiết khỏi máy bay, United Airlines đã giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tổng thể và tiết kiệm được 2 tỷ USD chi phí nhiên liệu.

Các hoạt động kinh doanh bền vững tập trung vào việc tăng cường hiệu quả và giảm lãng phí. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp khác nhau để tiết kiệm và giảm thiểu chất thải.

Cải thiện hoạt động doanh nghiệp

Logistics xanh phần nào giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động và quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn bởi phương pháp hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ thông thường cũng là phương pháp thân thiện với môi trường.

Đơn cử, tại Walmart, việc tiết kiệm 1 tỷ USD chi phí nhiên liệu cũng giúp cải thiện hiệu suất của đội xe, tối ưu hóa các tuyến giao hàng. Thông qua logistics xanh, công ty cũng tìm ra cách hiệu quả hơn để xếp và vận chuyển hàng hóa.

Giảm lượng khí thải

Nhiều doanh nghiệp chuyển sang chiến lược logistics xanh với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon. Đây là một trong những mục tiêu chính trong chương trình hoạt động hiệu của của đội xe tại Walmart để tìm cách giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Kết quả, doanh nghiệp này giảm được 650.000 tấn khí thải CO2 thông qua việc sử dụng chiến lược logistics bền vững và tự động hóa các chuyến giao hàng.

vnexpress