Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, tìm giải pháp xanh hóa hoạt động chuỗi cung ứng

Tin tức

28-11-2022

Ngày 26.11, Bộ Công thương phối hợp với UBND TP.Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh”.

Các đại biểu dự Diễn đàn Logistics năm 2022 tại Hải Phòng ngày 26.11

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang và 500 đại biểu đến từ các Bộ ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp logistics, các cơ sở đào tạo – nghiên cứu…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra, bên cạnh những ưu điểm, ngành logistics còn nhiều điểm tồn tại như: Chi phí logistics còn cao, năng lực cạnh tranh thấp; thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; thiếu tính kết nối về hạ tầng đã kìm hãm sự phát triển của logistics thời gian qua. “Do đó, phát triển logistics xanh là xu hướng tất yếu và là tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển bền vững của toàn ngành” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Anh Tuấn nhận định, thách thức đặt ra với ngành logistics ở thời điểm hiện tại là rất lớn. Nhiệm vụ đặt ra là phải khẳng định vai trò của logistics trong chuỗi cung ứng hàng hóa dịch vụ toàn cầu khi mà địa chính trị, xung đột vũ trang, có tính thường xuyên không dự báo được.


Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Diễn đàn

Ông Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ Công Thương trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành tiếp tục tập trung cụ thể hóa và tham mưu thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về phát triển dịch vụ logistics. Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành Chiến lược phát triển ngành logistics Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, bảo đảm đáp ứng những yêu cầu phát triển của lĩnh vực này trong bối cảnh và tình hình mới.

Phát biểu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết: Diễn đàn là cơ hội để thành phố Hải Phòng có thể nắm bắt được những ý tưởng mới, tham khảo thêm các kinh nghiệm thực tiễn tốt và khuyến nghị chính sách nhằm phát huy hơn nữa những lợi thế, nâng cao vai trò của dịch vụ logistics trong cơ cấu kinh tế của thành phố, tăng cường kết nối và tạo sự lan tỏa trong khu vực.

Công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2022

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên, được tổ chức lần thứ 10 từ năm 2013 trở lại đây với tiêu đẩy mạnh phát triển ngành logistics, tạo liên kết với các ngành sản xuất thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. Qua 9 lần tổ chức Diễn đàn đã khẳng định được uy tín và nhận được sự đánh giá cao của các địa phương, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Logistics xanh” với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng xanh hoá, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường gắn với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài phiên toàn thể, Diễn đàn năm nay còn có 2 phiên chuyên đề về “Tối ưu hoá chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn” và “Logistics Việt Nam chủ động thích ứng với bối cảnh mới”.

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, cũng đã diễn ra Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển dịch vụ logistics năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát triển dịch vụ logistics năm 2022

Trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ, ngành và hàng trăm doanh nghiệp trong ngành, diễn đàn đã diễn ra hoạt động ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa nhiều đơn vị tổ chức, hướng đến mục đích chung nhất là cùng hợp tác mang đến sự phát triển cho ngành logistics Việt Nam.

Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc VIMC và Bà Chan Yoke Ping, Tổng Giám đốc T&Y SuperPort Vĩnh Phúc ký kết Biên bản ghi nhớ

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã ký thỏa thuận hợp tác với T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH Singapore). Theo đó, các bên sẽ hợp tác trên tinh thần cùng nhau khai thác tiềm năng thế mạnh của mỗi bên, bao gồm khả năng kết nối các doanh nghiệp với các tập đoàn lớn trên thế giới để tạo ra các giá trị cộng hưởng vượt trội cho doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam.

VIMC

Chia sẻ bài viết qua