Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác lĩnh vực cảng biển, logistics, du lịch với Hà Lan

Tin tức

12-09-2022

Chia sẻ bài viết qua

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các nước châu Âu gồm: Vương quốc Anh, Hà Lan, Đức, từ ngày 9 đến 10-9, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết làm trưởng đoàn có chuyến công tác tại Hà Lan nhằm trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics, môi trường, đầu tư, du lịch. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng, Lãnh đạo các Sở, Ngành, Địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cùng đoàn công tác làm việc với Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam (Rotterdam Port Authority, Hà Lan). Ảnh: Báo ĐNO

Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển dịch vụ cảng biển và logistics

Ngày 9-9, tại buổi làm việc với Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam (Rotterdam Port Authority, Hà Lan), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển là một trong những trụ cột phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực tập trung phát triển cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics, đồng thời, vấn đề về bảo vệ hệ sinh thái, môi trường, bảo đảm dân sinh, hạ tầng công ích xã hội liên quan đến các hoạt động của cảng biển cũng được thành phố quan tâm.

Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam trao đổi kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý hoạt động kinh doanh khai thác cảng, nguồn nhân lực, hậu cần dịch vụ cảng cũng như chia sẻ các thách thức (diện tích và khả năng tiếp xúc, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số…để bảo đảm phục vụ tốt cho nhà đầu tư) và một số chiến lược phát triển bền vững cảng trong thời gian đến.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Boskalis International B.V  (thành viên của Tập đoàn Royal Boskalis Westminster N.V – thành lập năm 1910 tại Hà Lan, là công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng hàng hải như nạo vét, san lấp, trục vớt và cứu hộ các tàu biển hạng nặng, có khả năng thực hiện các dự án phức tạp, tích hợp nhiều dịch vụ đa dạng với giải pháp tiên tiến, bền vững, thân thiện môi trường và tối ưu hóa chi phí) giới thiệu và đề xuất quan tâm dự án tại Đà Nẵng.

Theo Công ty Boskalis International B.V, Việt Nam là một trong những thị trường trọng tâm của công ty. Từ năm 2004, Boskalis đã hợp tác với ngành dầu khí của Việt Nam. Từ năm 2012, tập đoàn này đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đồng thời, Boskalis đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như T&T và Hateco. Hiện Bokaslis đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Qua những nội dung trao đổi và thực địa tại cảng Rotterdam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết ấn tượng với quy mô và sự phát triển cảng Rotterdam, đánh giá cao những thông tin, chia sẻ hợp tác của Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam về công tác quản lý, kinh nghiệm phát triển logistics, nguồn nhân lực, môi trường và những vấn đề liên quan đến kinh tế biển; đồng thời khuyến khích nhà đầu tư tìm hiểu, đề xuất dự án trọng điểm tại thành phố trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam, Công ty Boskalis International B.V tích cực giới thiệu nhà đầu tư, đối tác đến Đà Nẵng để phát triển những lĩnh vực nêu trên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cũng mong muốn Công ty Boskalis International B.V chủ động, phối hợp với các công ty nội địa quan tâm, nghiên cứu thêm về hạng mục nạo vét vùng biển của Cảng Liên Chiểu cũng như Cảng Tiên Sa theo thế mạnh và kinh nghiệm của Tập đoàn.

Được biết, Cảng Rotterdam được xem là cảng biển nước sâu lớn nhất Châu Âu, là cảng lớn thứ sáu trên thế giới tính theo lượng hàng hoá được trung chuyển hàng năm qua cảng. Năm 2021, tổng lượng hàng hóa qua cảng Rotterdam đạt 486,7 triệu tấn, khoảng 154 triệu tấn hàng container và trên 283 triệu tấn hàng rời được xử lý tại cảng. Giá trị gia tăng trực tiếp và gián tiếp của Cảng Rotterdam chiếm khoảng 8% GDP của Hà Lan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết tặng quà lưu niệm cho Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam (Rotterdam Port Authority, Hà Lan) và Công ty Boskalis International B.V

Hỗ trợ Đà Nẵng quảng bá hình ảnh tại Hà Lan

Ngày 10-9, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Trao đổi với đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cho rằng, thành phố Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thành phố có những điều kiện về vị trí địa lý, quy mô dân số, nền tảng hành chính, cơ sở hạ tầng phù hợp với một số mô hình thế mạnh của Hà Lan mà thành phố có thể tham khảo để phát triển như: kinh tế biển, chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng dân sinh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết thông tin tình hình phát triển kinh tế – xã hội và một số định hướng phát triển của thành phố và cảm ơn sự hỗ trợ và đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan trong các chương trình hợp tác của Đà Nẵng, đặc biệt là việc hỗ trợ thành phố tổ chức các hội thảo quốc tế, kết nối cho thành phố các đối tác về nông nghiệp công nghệ cao, logistics, cảng biển trong giai đoạn 2020-2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết thăm, làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh Báo ĐNO

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác quảng bá môi trường, cơ hội đầu tư; tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp;

giới thiệu các chương trình, dự án, kết nối các đối tác có năng lực trong những lĩnh vực mà Đà Nẵng ưu tiên phát triển như: du lịch, quản lý đô thị, môi trường, logistics và chuỗi cung ứng, nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững…và giới thiệu Đà Nẵng thiết lập, phát triển quan hệ với một địa phương của Hà Lan thời gian đến.

Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thực địa tại Cảng Rotterdam. Ảnh: Báo ĐNO

Báo ĐNO