Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Tin tức

13-12-2022

Triển khai chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ ngày 01/9/2021 đến ngày 01/9/2023 nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tính đến ngày 25/11 đã có gần 1.300 sáng kiến được các công đoàn cơ sở gửi về Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam để cập nhập lên hệ thống của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đạt gần 70% chỉ tiêu được giao của cả Chương trình.

Cán bộ, đoàn viên, người lao động Cảng Hải Phòng tích cực hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực – vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đồng chí Lê Phan Linh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình của Công đoàn Tổng công ty khẳng định: “Chương trình đã phát huy tinh thần nỗ lực thi đua vượt khó, đổi mới sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm trong đông đảo đoàn viên, người lao động. Từ đó góp phần phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, tiền lương, quyền lợi, phúc lợi cho người lao động”.

Tính đến ngày 25/11, Công đoàn Công ty TNHH Yusen Việt Nam đã có 268 sáng kiến, đạt 227% chỉ tiêu được giao của giai đoạn 2, bằng 312% chỉ tiêu được giao của cả Chương trình, cán đích trước 10 tháng. Công đoàn Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng có 138 sáng kiến, đạt 85% chỉ tiêu được giao giai đoạn 2, đạt 256/270 sáng kiến theo chỉ tiêu được giao của cả Chương trình.

Đồng chí Tô Đình Sơn – Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng cho biết: “Chương trình có ý nghĩa rất thiết thực, có tính khả thi cao và mang lại hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, được Ban lãnh đạo Công ty đánh giá rất cao. Ngay khi Chương trình được triển khai, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với Tổng giám đốc xây dựng kế hoạch liên tịch, thực hiện phân bổ các chỉ tiêu sáng kiến đến tận các tổ, đội sản xuất, phòng, ban theo từng tháng, quý; tuyên truyền, động viên cán bộ, công nhân viên tích cực đổi mới, sáng tạo, đưa ra các ý tưởng cải tiến Kaizen, thực hành tiết kiệm, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022. Nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức như: Ngày hội “100 sáng kiến, ý tưởng cải tiến Kaizen”; Cuộc thi Đổi mới sáng tạo, thực hành Kaizen trong cán bộ, công nhân viên toàn Cảng Hải Phòng; lựa chọn, đề cử các ý tưởng, sáng kiến sáng tạo xuất sắc tham gia dự thi Vòng chung kết Ngày hội Tìm kiếm tài năng sáng tạo năm 2022 do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty phối hợp tổ chức…”.

Tại Công ty TNHH Yusen Việt Nam, Chương trình đã góp phần thúc đẩy phong trào ứng dụng phương pháp Kaizen đang được triển khai rất có hiệu quả trong doanh nghiệp, mang lại những kết quả thiết thực, được lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Chương trình đã góp phần lan tỏa, khuyến khích ý tưởng cải tiến chủ yếu đến từ những công nhân trực tiếp sản xuất với phương châm của Kaizen “Kết quả lớn sẽ được tích lũy từ những thay đổi nhỏ, cải tiến nhỏ”, khiến tất cả cán bộ, đoàn viên, người lao động đều hào hứng tham gia với tinh thần “bất cứ cái gì cũng có thể cải tiến được”. Chính vì vậy, kể từ khi triển khai Chương trình, số lượng những sáng kiến cải tiến quy trình sản xuất, quản lý, điều hành tăng vọt. Ban lãnh đạo Công ty đã phối hợp với Công đoàn có nhiều hình thức khen thưởng, động viên kịp thời như: Cộng điểm khuyến khích thành tích cá nhân, tập thể; khen thưởng bằng hiện vật; biểu dương hàng tuần các sáng kiến có giá trị làm lợi cao trên hệ thống thông tin nội bộ và đề nghị Công đoàn Tổng công ty công nhận Danh hiệu Lao động sáng tạo, trình Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo cho một số sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

Theo đồng chí Lê Phan Linh, các cấp công đoàn và doanh nghiệp cần hiểu đúng về Chương trình. Các sáng kiến được xem xét, công nhận không nhất thiết phải có giá trị kinh tế lớn, phạm vi áp dụng rộng rãi, phải đợi đến cuối năm mới được xét công nhận vì những sáng kiến, giải pháp như vậy thường rất ít, đa số đến từ những kỹ sư, nhà lãnh đạo, quản lý. Làm vậy sẽ bỏ sót 90% nguồn lực sáng tạo từ những người lao động trực tiếp vận hành các công đoạn, dây chuyền sản xuất. Do đó, cần triển khai Chương trình theo hướng khuyến khích người lao động nghiên cứu những ý tưởng nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng theo phương pháp Kaizen đang được áp dụng có hiệu quả tại nhiều doanh nghiệp của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

VIMC

Chia sẻ bài viết qua