CẢNG ĐÀ NẴNG, SỨC BẬT SAU 4 NĂM CỔ PHẦN HÓA (24/07/2014 – 24/07/2018)

Tin tức

24-07-2018

Chia sẻ bài viết qua

Trải qua chặng đường 117 năm hình thành và phát triển, Cảng Đà Nẵng đã và đang chứng tỏ được vai trò của mình cho sự phát triển đi lên của kinh tế – xã hội không chỉ riêng của thành phố Đà Nẵng mà còn trong khu vực, dần khẳng định là cảng biển số 1 tại miền Trung với mục đích thông suốt, nhanh chóng, an toàn của các dòng hàng hoá tạo ra chuỗi cung ứng dịch vụ logistics, tối ưu hóa chi phí cho khách hàng và tạo ra sự thịnh vượng cho xã hội.

Sự phát triển của Cảng Đà Nẵng càng rõ nét hơn từ sau khi tiến hành cổ phần hóa vào tháng 07 năm 2014, Công ty đã khẩn trương cử các đoàn cán bộ lãnh đạo đi tham quan, học tập các cảng container tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và bắt tay vào việc xây dựng chiến lược phát triển Cảng, định hướng phát triển, xây dựng văn hóa Công ty, thực hiện quản trị Công ty theo xu hướng hiện đại. Sau 4 năm hoạt động trên mô hình mới, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đã có những bước tăng trưởng đáng khích lệ và tạo ra hình tượng mới cho Cảng Đà Nẵng.

Tập trung vào khách hàng và thị trường nhằm phát triển bền vững.

Thấu hiểu được mục tiêu cơ bản của một doanh nghiệp là sự phát triển bền vững, trong những năm vừa qua, Ban Lãnh đạo Cảng Đà Nẵng đã quản trị tốt các công đoạn sản xuất tác nghiệp, với phương châm hoạt động định hướng vào khách hàng, các dịch vụ phải thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. Sức bật của Cảng Đà Nẵng được thể hiện khá rõ nét từ sau cột mốc cổ phần hóa (tháng 7/2014) với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 12,5%/năm (riêng container tăng bình quân 20%/năm), lợi nhuận bình quân tăng gấp 5 lần so với thời điểm trước cổ phần hóa.

Riêng năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế được Đại hội đồng cổ đông thông qua bao gồm: Tập thể CBCNV phấn đấu sản lượng thông qua đạt 8.820.000 tấn, container đạt 365.000 teus, doanh thu đạt 682 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 180 tỷ đồng.

Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II: Minh chứng cho sức bật từ Cổ phần hóa.

Cũng sau khi cổ phần hóa, với sự tự tin vào tương lai phát triển, với định hướng chiến lược đúng đắn về phát triển container, tàu du lịch, tàu có tải trọng lớn, Cảng Ðà Nẵng đã mạnh dạn nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư thiết bị mới, đặc biệt phải nói đến việc đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II không dựa vào nguồn vốn ODA với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng và dự kiến đưa vào khai thác vào cuối tháng 7 năm 2018 – kỷ niệm 4 năm sau cổ phần hóa.

Cảng Tiên Sa hiện nay (tháng 07/2018)

Với sự ra đời của Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II, hiện tại, Cảng Đà Nẵng đã sở hữu gần 1.700 mét cầu bến có khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp trọng tải đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 Teus, tàu khách loại lớn đến 150.000 GT. Hệ thống cầu bến cùng các thiết bị xếp dỡ, kho bãi hiện đại góp phần nâng cao năng lực xếp dỡ và chất lượng dịch vụ, đồng thời đảm bảo năng lực khai thác lên đến 12 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng, Cảng Đà Nẵng đã đầu tư mới hệ thống các phương tiện xếp dỡ hiện đại gồm 3 cẩu QCC, 2 cẩu bờ Liebherr, 2 cẩu RTG và các thiết bị chuyên dùng khác. Cảng Đà Nẵng cũng đã đầu tư đồng bộ hệ thống phần mềm quản lý khai thác container (CATOS) và hàng tổng hợp (CTOS), qua đó giúp Cảng tạo ra sự khác biệt về dịch vụ, ngày càng đáp ứng hiệu quả các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trên nền tảng: thủ tục đơn giản, năng suất xếp dỡ cao, thời gian giao hàng nhanh và đảm bảo an toàn hàng hóa.

Lấy con người làm nền tảng của sự phát triển.

Nhận biết được hoạt động của Công ty luôn có những thách thức phía trước: Cảng Đà Nẵng không còn ở vị trí độc quyền; đường dẫn vào Cảng gặp xung đột giao thông; sự cạnh tranh về sản lượng, giá cước; yêu cầu của khách hàng về năng suất, dịch vụ ngày càng tăng… Tất cả những thách thức đó chỉ có thể giải quyết dựa vào nguồn nhân lực. Cảng Đà Nẵng đã xây dựng văn hóa Công ty với triết lý lấy “Con người là nền tảng của sự phát triển”, hướng nhân viên đến các giá trị cốt lõi: “Chính trực – Chuyên nghiệp – Kỷ cương – Sáng tạo – Tôn trọng cá nhân.”

Hàng năm, Cảng Đà Nẵng dành ngân sách cho công tác đào tạo từ 2 – 3 tỷ đồng. Đặc biệt, Cảng hết sức chú trọng đến công tác đào tạo huấn luyện, tuyển mộ và đánh giá nhân viên. Qua văn hóa Công ty, Cảng hướng đến xây dựng ngôi nhà chung, môi trường làm việc nồng ấm, hình thành thái độ lao động đúng đắn cho người lao động, tổ chức đào tạo tay nghề cho Công nhân, tổ chức học ngoại ngữ, học nghiệp vụ, các khóa học về khai thác năng lực tư duy, truyền cảm hứng… Tất cả đã dẫn đến sự chuyển biến tích cực từ phía người lao động, được đông đảo khách hàng thừa nhận về tác phong, thái độ của người lao động tốt hơn trước.

Cảng Đà Nẵng coi người lao động là tài sản quý giá nhất, văn hóa công ty cho phép họ được tôn trọng về nhân cách, bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho họ có cơ hội làm việc, cống hiến và thăng tiến. Lãnh đạo Cảng cam kết cho người lao động được hưởng thụ những kết quả do mình làm ra, sau khi trích nộp các khoản nghĩa vụ bắt buộc.

Trong 4 năm vừa qua, tiền lương của người lao động luôn có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước, lương bình quân 4 năm sau cổ phần hóa tăng 71% so với 4 năm trước. Ngoài tiền lương, tiền thưởng, các chế độ về an toàn, vệ sinh lao động luôn được chú trọng được thực hiện tốt. Công nhân hằng năm được đi nghỉ dưỡng tại Khách sạn 4 sao, được mua Bảo hiểm giá cao để khám chữa bệnh với chất lượng tốt miễn phí. Hàng năm Cảng cho người lao động lần lượt đi nước ngoài tham quan, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, Cảng còn tặng quà cho người lao động vào các dịp lễ, Tết…

Cùng với Công đoàn, Cảng Đà Nẵng đã chăm lo hết mình, hết sức đối với người lao động và Cảng cũng đã nhận được thái độ làm việc với tinh thần hợp tác để có được thành quả lao động như hôm nay.

Để có được những thành tích như trên, trước tiên là nhờ sự lãnh đạo của tập thể Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và sự đoàn kết, thống nhất của toàn thể CBCNV Cảng Đà Nẵng. Bên cạnh đó là sự ủng hộ, tạo điều kiện của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan chức năng khác để Cảng Đà Nẵng có được như ngày hôm nay. Với những nỗ lực vượt bậc, Cảng Đà Nẵng đã được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động” của thành phố Đà Nẵng và của cả nước do Báo Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bầu chọn.

Tuy nhiên Cảng Đà Nẵng còn phải tiếp tục đổi mới công tác quản trị công ty, sắp xếp bộ máy tổ chức thích ứng với nhu cầu của thị trường và đạt hiệu quả.

Năm 2018 là năm đầu tiên Cảng Đà Nẵng đưa vào sử dụng, khai thác tài sản của Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2, đây vừa là cơ hội, cũng là thách thức. Qua 7 tháng đầu năm 2018, Cảng Đà Nẵng đã hoàn thành tiến độ kế hoạch một cách xuất sắc, đặc biệt là trên 2 chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận, hứa hẹn chúng ta sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm 2018.

Trong những năm tới, Cảng Đà Nẵng còn có những khó khăn, thách thức phải vượt qua để đi đến thành công. Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm, việc phát triển Cảng về hướng Liên Chiểu là cần thiết và tất yếu… Trong tương lai, Cảng Đà Nẵng mong muốn được làm chủ đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu với tư cách là nhà khai thác Cảng chuyên nghiệp. Cảng Đà Nẵng sẽ quản lý, khai thác Cảng Liên Chiểu hiệu quả để cùng góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm Logistics, có Cảng biển quy mô và hiện đại nhất khu vực miền Trung.

   Nguyễn Hữu Sia – Tổng Giám đốc