CẢNG ĐÀ NẴNG – CẢNG BIỂN CÓ QUY MÔ VÀ HIỆN ĐẠI NHẤT MIỀN TRUNG

Tin tức

30-12-2016

Cảng Đà Nẵng nằm trong Thành phố Đà Nẵng, một thành phố năng động đóng vai trò quan trọng của Miền Trung Việt Nam. Với vị trí nằm trong Vịnh Đà Nẵng rộng 12 km2 với độ sâu tối đa 17m, bao bọc bởi núi Hải Vân và bán đảo Sơn Trà, che chắn bởi đê chắn sóng dài 450, Cảng Đà Nẵng rất thuận lợi cho tàu cập và làm hàng quanh năm. Cảng có thể tiếp nhận tàu hàng đến 50.000 DWT, tàu container 2.500 Teus, tàu khách đến 75.000 GRT. Cảng có hệ thống giao thông đường bộ khá tốt nối liền thông suốt với ga hàng không, ga đường sắt; cách quốc lộ 1A khoảng 15 km và  dễ dàng kết nối với các tuyến đường 14A, 14B, tuyến cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất; đặc biệt Cảng Đà Nẵng được xác định là cửa ngõ tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC).

Với vị trí vô cùng thuận lợi như vậy, Cảng Đà Nẵng được xem là cảng biển có quy mô hiện đại và quan trọng nhất ở miền Trung Việt Nam. Cảng Đà Nẵng định hướng phát triển theo 2 trụ cột chính. Thứ nhất, Cảng tập trung nâng cao dịch vụ khai thác cảng, phục vụ tàu container, tàu khách, tàu chuyên dụng trọng tải lớn. Thứ hai, đầu tư phát triển dịch vụ logistics tăng cường kết nối Cảng với vùng hậu phương.

Cảng Đà Nẵng sở hữu hệ thống cầu bến và trang thiết bị hiện đại

Chính nhờ những định hướng chiến lược đúng đắn của Lãnh đạo Cảng thời gian qua, đặc biệt sau 2 năm cổ phần hóa, công tác sales marketing, công tác đầu tư công nghệ, công tác đào tạo nguồn nhân lực, việc tập trung vốn, … đã phát huy những hiệu quả tích cực. Trong suốt 5 năm vừa qua, Cảng Đà Nẵng luôn giữ được sự tăng trưởng mạnh mẽ, với mức tăng sản lượng hàng hóa bình quân hàng năm là 13%, riêng mặt hàng container luôn tăng trưởng ổn định ở mức 22%/ năm. Trong đó, sản lượng hàng container luôn chiếm hơn 60% cơ cấu tỉ trọng sản lượng hàng hóa qua Cảng. Hiện tại, Cảng Đà Nẵng mỗi tuần đón khoảng 24 chuyến tàu container cập cảng làm hàng. Năm 2016 website, sản lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng chính thức đạt mốc 7.25 triệu tấn, tăng 13% so với năm 2015, trong đó sản lượng container của năm 2016 đạt khoảng 320.000 Teus, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Với kết quả trên, Cảng Đà Nẵng một lần nữa tiếp tục giữ vững vị thế là cảng container số 1 miền Trung trong suốt nhiều năm qua, đồng thời tiến đến là một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất quốc gia.

Bên cạnh đó, với vai trò là một trong những cảng biển thu hút tàu du lịch, số lượng tàu khách qua Cảng năm 2016 đạt 70 tàu, tăng 23% so với năm 2015, với 136000 khách và thuyền viên, tăng 165% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là trong Quý 4/2016, Cảng Đà Nẵng đã hoàn thành việc nâng cấp bến số 5 và bắt đầu đón tàu du lịch Genting Dream với chiều dài 335m, sức chứa 3.500 khách – là một trong những tàu du lịch hạng sang và lớn nhất thế giới – cập Cảng Đà Nẵng định kỳ hàng tuần.

Trong năm qua, Cảng Đà Nẵng cũng đã khởi công xậy dựng Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa Giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2/2018. Cảng cũng đã tiến hành đầu tư thêm nhiều trang thiết bị cơ giới, trong đó nổi bật là 01 cẩu QCC. Công tác đầu tư như trên hứa hẹn sẽ nâng cao năng suất và hạ thấp thời gian làm hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công tác quản trị công ty được đổi mới rõ rệt trong thời gian qua. Từ các mục tiêu tổng quát, dài hạn của chiến lược kinh doanh, Cảng Đà Nẵng thực hiện công tác quản trị chiến lược, quản trị sản xuất tác nghiệp, quản trị nhân sự, quản trị thị trường, quản trị tài chính theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút khách hàng về với Cảng.

Cảng Đà Nẵng cũng đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Công ty định hình văn hóa doanh nghiệp thông qua xây dựng: triết lý kinh doanh, giá trị cốt lõi; tầm nhìn, sứ mệnh, các chuẩn mực hành vi và các biểu tượng nhận dạng của Cảng Đà Nẵng. Tiếp theo, Cảng từng bước triển khai xây dựng: Ban hành các bộ quy tắc ứng xử, bổ sung sửa đổi các quy chế, quy định của công ty … Văn hóa doanh nghiệp được xem là tài sản của Cảng Đà Nẵng. Xuyên suốt trong năm 2016 vừa qua, với phương châm Năng suất – An toàn – Hiệu quả, Cảng Đà Nẵng đã luôn kêu gọi, khuyến khích công nhân, cán bộ Cảng làm việc có năng suất cao, bảo đảm an toàn hàng hóa, tàu thuyền và con người trên bến Cảng. Tất cả thành viên của Cảng Đà Nẵng cùng tích cực thực hiện văn hóa công ty, trong đó đề cao giá trị chính trực, kêu gọi mọi người làm việc với thái độ tận tâm, trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng vòi vĩnh, mất cắp hàng hóa, đồng thời thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

Văn hóa Cảng Đà Nẵng đề cao tính Chính trực, tận tâm, sáng tạo và tôn trọng cá nhân

Là doanh nghiệp, Cảng luôn quan tâm tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Nhưng Cảng Đà Nẵng còn là nơi có cơ sở hạ tầng mang tính quốc gia phục vụ cho nền kinh tế và là địa điểm quan trọng trong công tác quốc phòng an ninh. Chính vì vậy, với Slogan “Kết nối vì sự thịnh vượng”, Cảng luôn tâm niệm rằng, hoạt động của Cảng Đà Nẵng ngoài yếu tố doanh lợi của công ty thì còn một mục đích lớn hơn, đó là đảm bảo sự thông suốt và nhanh chóng của dòng hàng hóa, con người và văn hóa qua cửa khẩu, góp phần làm cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển, văn minh và thịnh vượng.

Cảng Đà Nẵng đã xây dựng văn hóa công ty bắt nguồn từ triết lý “Con người là nền tảng của sự phát triển”; công ty đã đặt “con người” là nhân tố số một trong việc phát triển cảng theo hướng văn minh hiện đại. Con người của cảng hướng đến các giá trị: “Chính trực – tận tâm – sáng tạo – tôn trọng cá nhân”. Với phương châm đó, thời gian qua, Ban Lãnh đạo Cảng luôn tạo công việc làm ổn định, quan tâm đến công tác đào tạo, chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo tiền lương, thưởng, đãi ngộ hợp lý, xây dựng một môi trường làm việc nồng ấm, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động. Ngày 29/10 vừa qua, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng vinh dự là 1 trong 68 doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” và nhận bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về các thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo cho người lao động.

Cảng Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành một trong những cảng biển hiện đại nhất Việt Nam.

Trong giai đoạn 2016-2020, Cảng Đà Nẵng có kế hoạch đầu tư nâng cấp Cảng trở thành “cảng xanh” (Green port) và hiện đại nhất khu vực Miền Trung, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Cảng dự kiến đầu tư 2.200 tỷ đồng trong giai đoạn sắp tới, tập trung vào xây dựng, nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng Cảng. Cụ thể, hoàn thành cầu tàu dài 310 m cho tàu hàng 50.000 DWT, cầu tàu dài 210 m cho tàu hàng 30.000 DWT, bãi container mới diện tích 8 ha, hệ thống kho bãi mới diện tích 9,45 ha, xây dựng khu Depot diện tích 20 ha dọc cao tốc Bắc Nam để phục vụ phát triển logistics. Về đầu tư thiết bị, Cảng tiếp tục đầu tư hệ thống cẩu QCC ở cầu tàu, cẩu RTG ở bãi và hệ thống hậu cần kỹ thuật để bảo đảm định mức năng suất xếp dỡ hàng hóa thông qua Cảng. Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2020 sẽ đạt sản lượng 10 triệu tấn, container 510.000TEUs. Về định hướng lâu dài, Cảng Đà Nẵng cùng với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đang tiến hành xin chủ trương Thành phố để đầu tư vào Cảng Liên Chiểu, mục tiêu tới 2022 sẽ chuyển một phần hàng hóa về Liên Chiểu, giúp giảm tải cho Cảng Tiên Sa.

Để đạt được mục tiêu nêu trên là cả một chặng đường dài với không ít khó khăn, Cảng Đà Nẵng rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của quý vị khách hàng, lãnh đạo thành phố, các cơ quan hữu quan, lãnh đạo Tổng công ty cũng như từ các đối tác, để Cảng Đà Nẵng ngày càng phát triển và tiếp tục khẳng định vai trò là cảng biển số 1 miền Trung và là cảng biển quan trọng của cả nước.

                                                                      Nguyễn Hữu Sia

                                                          Tổng Giám đốc Cảng Đà Nẵng

Chia sẻ bài viết qua