CẢNG ĐÀ NẴNG 120 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Tin tức

31-08-2021

Ngày 01/09 này ngược thời gian về 120 năm trước là thời điểm Cảng Đà Nẵng được thành lập bởi Toàn quyền Đông dương lúc bấy giờ, với mục tiêu ban đầu chỉ là cảng cửa ngõ cho Hội An. Trải qua nhiều thập kỷ thăng trầm theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đến nay Cảng Đà Nẵng đã chuyển mình thành cảng biển lớn nhất Miền Trung và là cửa ngõ thương mại trên hành lang kinh tế Đông – Tây gồm Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Bến Cảng Sông Hàn Xưa

Hơn một thế kỷ tuổi đời, với những định hướng chiến lược phát triển đúng đắn, cùng với giai đoạn 2 Cảng Tiên sa đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, Cảng Đà Nẵng vươn tầm mạnh mẽ với 1.700m cầu tàu, tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 TEUs và tàu khách đến 150.000 GRT, cùng các thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại.

 

Xí Nghiệp Cảng Tiên Sa- Cảng Đà Nẵng ngày nay với trang thiết bị hạ tầng hiện đại

Sản lượng hàng hóa thông qua từ đó tăng dần lên theo từng năm. Đặc biệt, kể từ năm 2019, Cảng Đà Nẵng bắt đầu thay đổi cả về chất và lượng nên đã có sự đột phá ngoạn mục với mức tăng trưởng hàng container các năm đều đạt trên 2 con số, đến tháng 11/2020 đã đạt mốc nửa triệu teus, trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Cảng Đà Nẵng. Tiếp đà tăng trưởng đó, Cảng Đà Nẵng khép lại năm 2020 với hơn 555.000 teus. Năm 2021, tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh nhưng đến nay lũy kế sản lượng container đã đạt 450.000 teus, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với sự phát triển của Cảng Đà Nẵng, ban Lãnh đạo Cảng luôn tâm niệm nhân tố con người là điều quan trọng nhất. Bởi vậy, đời sống người lao động luôn được quan tâm nâng cao, môi trường làm việc luôn định hướng tới mục tiêu cảng xanh và sạch, từ đó tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho người lao động yên tâm công tác. Thêm vào đó, công tác đào tạo, huấn luyện luôn được chú trọng thực hiện thường xuyên để mỗi người lao động có thêm kiến thức, kỹ năng với thay đổi và đòi hỏi mới của công việc. Bên cạnh đó, Lãnh đạo cảng luôn chăm lo để mỗi người lao động đều được hưởng thành quả từ sự phát triển của Cảng. Ai cũng đều có việc làm và có thời gian, điều kiện hợp lý để tái tạo sức lao động. Đều đặn những năm gần đây, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 đời sống người lao động vẫn được ổn định và ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng khoảng 7% hàng năm.

Để đạt được những thành quả trên là do Cảng Đà Nẵng đã sớm chuyển mình, bắt kịp với hơi thở, nhịp thay đổi của nền kinh tế số. Đặc biệt Lãnh đạo cảng luôn quyết tâm tạo ra các thay đổi và tính thích ứng cao với sự biến động của thị trường trong công tác chuyển đổi số nhằm đem lại nhiều lợi ích, giảm chi phí và làm tăng giá trị gia tăng cho khách hàng. Theo đó, Cảng Đà Nẵng đã định hướng và tập trung phát triển, ứng dụng CNTT vào sản xuất, số hóa tối đa tất cả các khâu trong quy trình tác nghiệp, đặc biệt chú trọng hàng container.

Năm 2020, Cảng Đà Nẵng hoàn toàn thay đổi diện mạo khi bắt đầu ứng dụng cảng điện tử ePORT vào sản xuất mang đến trải nghiệm khác biệt về chất lượng dịch vụ giao nhận container tương tác giữa Khách hàng và Cảng. Cùng với đó, nền tảng công nghệ mới được áp dụng trên hệ thống máy chủ mới được trang bị, cáp quang được phủ toàn cảng từ cầu tàu tới bến bãi. Đặc biệt triển khai cổng container tự động đưa vào vận hành kịp thời trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp đã làm giảm tối đa thời gian chờ, giảm chi phí cho khách hàng, tăng tính khách quan, minh bạch hóa thông tin và giảm thiểu sai sót cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận được nâng lên rõ rệt. Công nghệ RPA (Robotic Process Automation) được ứng dụng tại một số công đoạn để hỗ trợ đẩy nhanh tác nghiệp, giảm thao tác thủ công và giảm sai sót trong giao nhận hàng hóa. Bên cạnh đó, việc đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh cầu tàu – bãi cảng đã giúp tăng cường an ninh cảng biển, giám sát an toàn dây chuyền sản xuất cũng như giám sát công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Công tác chuyển đổi số được áp dụng mạnh mẽ đã góp phần lớn làm tăng hàm lượng tác nghiệp ít tiếp xúc lên cao. Đây là điều rất đặc biệt, góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Theo đà phát triển đó, Cảng Đà Nẵng đã ứng dụng triệt để công nghệ CNTT trong phòng, chống dịch trong công tác theo dõi thông tin dịch tễ, khai báo y tế, giao nhận không tiếp xúc. Không chỉ ứng dụng trong nội bộ, Cảng Đà Nẵng đã cùng với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố xây dựng ứng dụng quét mã vạch QRcode để khai báo y tế. Ứng dụng này đã được triển khai áp dụng tại các Trung tâm hành chính, các sở, quận, huyện và được Thành phố, sở Thông tin Truyền thông đánh giá cao.

Trong công tác phòng chống dịch để đạt được mục tiêu kép như hiện nay, Cảng Đà Nẵng đã rất quyết tâm và chủ động. Ngay từ trước khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát, Cảng đã lên kịch bản phòng chống dịch, đưa ra các quy trình chống dịch cho từng tổ đội và từng phòng ban để phù hợp với thực tế công tác sản xuất. Chủ động triển khai các công tác phòng chống dịch và luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chống dịch, thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm trong việc cách ly người với người, tổ đội với tổ đội, phòng cách ly với phòng, đơn vị cách ly với đơn vị, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp. Đến nay, tại Cảng Đà Nẵng chưa ghi nhận ca nghi F0 nào.

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với địa phương, Cảng Đà Nẵng đã luôn đồng hành, ủng hộ các chủ trương của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, cảng Đà Nẵng đã luôn tích cực hoạt động đóng góp vào các quỹ phòng, chống dịch của Thành phố, của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam; tăng cường hỗ trợ an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con tại các vùng dịch gặp khó khăn, chung tay chống dịch bằng cách ủng hộ trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu tới các đơn vị trong cùng hệ thống của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Đặc biệt, với định hướng vì sự thịnh vượng chung, đặt khách hàng làm trung tâm, Cảng Đà Nẵng luôn chú trọng, đưa công tác chăm sóc khách hàng lên hàng đầu. Hiện nay Cảng đã thu hút được gần 40 hãng container, với 18 hãng tàu container mở tuyến tàu trực tiếp đến Cảng, trong đó rất nhiều hãng tàu hàng đầu thế giới đều đã có mặt tại Cảng như: Wanhai, SITC, Yangming, Maersk Lines, Evergreen, MSC, CMA-CGM, ZIM. Xuyên suốt thời gian dịch bệnh phức tạp, Cảng Đà Nẵng vẫn luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng, từ khâu xin được cấp giấy phép đi đường cho khách hàng, đối tác của Cảng Đà Nẵng đến việc đề xuất với Thành phố tạm khơi thông tuyến vận tải tới cảng Tiên Sa và tạo điều kiện cho khách hàng, đối tác cùng tham gia sinh hoạt, sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ theo các yêu cầu trong mùa dịch.

Để có được sự phát triển thuận lợi như vậy, Cảng Đà Nẵng đã luôn nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp Lãnh đạo từ Chính phủ tới các Bộ, Ngành, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố trong vùng. Cùng với đó là sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế trong quá trình phát triển hoạt động. Tiêu biểu có thể kể đến các chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. 

Mong muốn tiếp tục giữ vững thành tích, sớm trở thành cảng xanh và xứng đáng là cảng cửa ngõ trong vùng, đồng thời vững vàng vượt qua mọi trở ngại khó khăn trong những năm tiếp theo trong, Cảng Đà Nẵng đã đặt ra lộ trình mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đó là khu Depot 20ha tại Hòa Nhơn, xây dựng bãi container sau bến TS4 cùng với việc đồng bộ, hiện đại hóa phương tiện thiết bị. Thêm vào đó là tiếp tục tăng cường đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0, cụ thể là các dự án xây dựng cổng container tự động không dừng với Robot và công nghệ nhận dạng mã container tiên tiến; ứng dụng công nghệ nhận dạng container và trí tuệ nhân tạo AI vào khai thác tàu để tăng năng suất giải phóng tàu; nghiên cứu, tập hợp dữ liệu lớn (big data) từ đó đưa vào phân tích kinh doanh với đối tượng là khách hàng, hành vi khách hàng… qua đó đưa ra giải pháp tối ưu, hợp lý chăm sóc khách hàng tốt nhất. Đồng thời, đầu tư kết nối các ứng dụng hiện có thành vào một một nền tảng chung, có tính thống nhất cao nhằm tạo cơ sở vững chắc cho cảng điện tử tự động trong tương lai gần.

Nhưng trên hết, dịch bệnh những năm tháng gần đây đã đưa đến rất nhiều thách thức, Cảng Đà Nẵng đã vững vàng trước đầu sóng, ngọn gió và đạt nhiều thành quả nổi trội. Hơn bao giờ hết, tinh thần và ý chí người lao động Cảng Đà Nẵng luôn kiên định, cho dù có thách thức gì, chúng tôi cũng luôn tâm niệm xây dựng Cảng Đà Nẵng đoàn kết, thống nhất, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của đất nước, khu vực miền trung và thành phố Đà Nẵng, thích ứng tốt cùng với sự thay đổi trong trạng thái bình thường mới để vững bước vươn tới các tầm cao mới” – – Ông Trần Lê Tuấn, Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng khẳng định.

Chia sẻ bài viết qua